สุนัข ชอบให้ลูบ ตรงไหน 16ภาษากายของสุนัข การบอกรักสุนัข กลิ่นที่สุนัขชอบ สุนัข รู้ไหม ว่าเรารัก ท่าทางของสุนัขแสดงถึงอารมณ์ เป่าลมใส่หน้าสุนัข สุนัขไม่ให้จับตัว สุนัขชอบนอนเบียด

รู้หรือไม่ จุดฟิน ของน้องหมาอยู่ตรงไหนของร่างกายบ้าง

มาสัมผัสน้องหมาให้ถูกจุดเพื่อสร้างความผูกพันกันให้มากขึ้นนะคะ

ระหว่างเจ้าของและน้องหมาสุดรัก "การสัมผัส" ถือเป็นการสื่อสารรูปแบบหนึ่งที่ใช้ในการถ่ายทอดความรักได้เป็นอย่างดี เพราะการสัมผัสที่ดีจะสร้างความอบอุ่นชุ่มชื่นหัวใจให้กับเจ้าตัวเล็ก ยิ่งเจ้าของกับน้องหมามีโอกาสได้สัมผัสกันมากเท่าไหร่ความสัมพันธ์ก็จะยิ่งแน่นแฟ้นสนิทสนมไว้ใจใกล้ชิดกันมากขึ้น ...

ซึ่งในการสัมผัสน้องหมาก็มีหลักง่าย ๆ ที่จะทำให้น้องหมามีความสุขได้นั่นก็คือ "สัมผัสให้ถูกจุดฟิน" ของพวกเขานั่นเอง เพราะถึงแม้เขาจะชอบให้เจ้าของลูบไล้สัมผัสร่างกาย แต่ก็จะมีบางจุดบางบริเวณที่มีความบอบบางหรือไวต่อการสัมผัส หากไปจับโดนเข้าน้องหมาอาจจะรู้สึกไม่ดีต่อเจ้าของหรืออาจทำให้รู้สึกเจ็บได้
แล้วแบบนี้ เราจะรู้ได้ยังไงนะ ว่าจุดฟินของเจ้าตัวเล็กอยู่ตรงไหนบ้าง และเราต้องสัมผัสเขาอย่างไร ถึงจะทำให้เขามีความสุข ...  ถ้าอยากรู้ล่ะก็ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

การเริ่มต้นด้วยการเข้าหาน้องหมาอย่างถูกวิธี จะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับเขา โดยการเข้าหาที่จะทำให้น้องหมาไม่รู้สึกหวาดกลัวก็คือ ให้เราค่อย ๆ นั่งยอง ๆ ในระดับใกล้เคียงกับเจ้าตัวเล็ก ควรนั่งเยื้องออกไปทางด้านข้าง ไม่ควรนั่งประจันหน้านะคะ และไม่ควรมองจ้องตาของเค้า เพราะการนั่งในลักษณะประจันหน้าและจ้องตาจะส่งผลต่อความรู้สึกของเจ้าตัวเล็ก ทำให้เขารู้สึกว่ากำลังโดนเราข่มขู่ซึ่งแน่นอนว่าย่อมทำให้เขารู้สึกไม่ดี เจ้าตัวเล็กอาจจะรู้สึกหวาดกลัวเราได้ ... ให้ลองสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาดูว่า หากเราเข้าหาแล้วเขาแสดงออกด้วยการกระดิกหาง และไม่ถอยหนี ก็ให้เริ่มค่อย ๆ สัมผัสด้านข้างบริเวณไหล่ก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ สัมผัสจุดอื่น ๆ บนร่างกายของเจ้าตัวเล็ก

สำหรับจุดฟินบนร่างกายน้องหมาที่เมื่อเจ้าของสัมผัสด้วยการ เกา หรือลูบ แล้วพวกเขาจะมีความสุขนั้นจะอยู่ที่บริเวณ หน้าอก ไหล่ และฐานคอ และในน้องหมาบางตัวอาจมีจุดฟินพิเศษกว่าน้องหมาตัวอื่น เช่น จุดฟินอาจอยู่บริเวณโคนหาง ใต้คาง หรือด้านหลังคอ เป็นต้น โดยวิธีสัมผัสที่ถูกต้องและทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกปลอดภัยก็คือ ให้สัมผัสจากด้านข้างโดยให้ค่อย ๆ เริ่มจากการลูบหรือเกาช้า ๆ เบา ๆ เพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกผ่อนคลายและปลอดภัย สังเกตง่าย ๆ คือถ้ารู้สึกผ่อนคลายเขาจะค่อย ๆ เบียดตัวมาใกล้ชิดเจ้าของมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเองค่ะ

ส่วนจุดที่เจ้าของต้องระวังและหลีกเลี่ยงการสัมผัสเพราะอาจทำให้น้องหมารู้สึกไม่ดีได้นั้นคือบริเวณ หัว กระบอกปาก ขา อุ้งเท้า หาง เพราะเป็นบริเวณที่บอบบางอ่อนไหวและไวต่อการสัมผัส หากเผลอไปโดนอาจทำให้เจ้าตัวเล็กตกใจ หรือสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีให้กับน้องหมาได้ ยิ่งถ้าหากสัมผัสด้วยความรุนแรง เร็ว หรือสัมผัสในขณะที่เขารู้สึกตื่นเต้นตื่นตัวอยู่ด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะส่งผลต่อความรู้สึกและพฤติกรรมของเจ้าตัวเล็ก อาจทำให้เขาตื่นเต้นตื่นตัวมากจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ซึ่งในระยะยาวแน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อพฤติกรรมของเจ้าตัวเล็กได้นะคะ  นอกจากนี้ หลักสำคัญในการสัมผัสน้องหมาอีกอย่างหนึ่งคือ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสในขณะที่เขากำลังอยู่ในที่แคบ เช่น ในกรง หรือขณะที่ถูกล่ามโซ่ เพราะเมื่อเขาถูกจำกัดพื้นที่เขาก็จะเกิดความหวาดระแวง และหวงถิ่น ซึ่งนั่นอาจทำให้เขาป้องกันตัวด้วยพฤติกรรมที่ก้าวร้าวได้

การสัมผัสที่ดีจะช่วยให้น้องหมามีความสุขทั้งทางร่างกายและจิตใจ ร่างกายของเขาจะผ่อนคลายเมื่อถูกสัมผัสอย่างถูกจุดและถูกวิธี ซึ่งเมื่อร่างกายได้ผ่อนคลายแล้วก็จะส่งผลทำให้เจ้าตัวเล็กมีความรู้สึกที่ดีต่อเจ้าของ รู้สึกอบอุ่นเมื่อถูกสัมผัส ซึ่งก็จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของและน้องหมาดียิ่งขึ้นนั่นเอง ... ไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากมาย เพียงแค่หมั่นมอบสัมผัสที่อบอุ่นให้เจ้าตัวเล็กอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้ก็ทำให้พวกเขามีความสุขได้แล้วนะคะ

ข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก  http://www.vetstreet.com/our-pet-experts/how-to-pet-a-dog
ภาพประกอบ http://www.istockphoto.com/photo/girl-playing-with-a-dog-73602169?st=34eeefb

Categories
Read More
100 ชื่อที่คนนิยมตั้งให้น้องหมาปี 2020
เผยผลสำรวจ ‘ชื่อยอดนิยม’ ที่คนไทยนิยมตั้งให้น้องหมามากที่สุด  ...
By dictip 2020-12-14 04:15:44 0 638
สุนัขว่ายน้ำเป็นไหม หมาว่ายน้ำ อายุหมาว่ายน้ำดีไหมพาหมาไปว่ายน้ำ ราคาหมา ว่า ย น้ำได้ ไหมสระว่ายน้ำหมา สมุทรปราการสระ ว่า ย น้ำสุนัข บางนาหมา ปอม ว่า ย น้ำได้ ไหมสระ ว่า ย น้ำสุนัข รามอินทรา
คนใจดี ทำบ่วงช่วย "แท่งทอง" สุนัขเพศผู้ ลอยคออยู่กลางทะเลเกาะเสม็ด สภาพอ่อนแรง...
By dictip 2020-10-01 04:15:04 0 364
สุนัขเพศไหนที่คุณเลี้ยง สุนัขเพศผู้ ดูเพศลูกสุนัข วิธีดูเพศสุนัขแรกเกิด สูตร นิสัย ของสุนัข ตัวผู้ สุนัขเพศผู้ ภาษาอังกฤษ สุนัขเพศเมียเป็นประจําเดือน ทำไม หมา ตัวผู้ แพงกว่า ตัวเมีย เลี้ยง โก ล เด้ น. ตัวผู้ หรือ ตัวเมีย ดี
         ...
By dictip 2020-09-09 02:07:45 0 3556
อาหารบำรุงข้อสะโพกสุนัข อาหารบำรุงข้อต่อสุนัข อาหารบำรุงข้อสุนัข ยา ข้อเสื่อม สุนัข สุนัข ข้ออักเสบ ยา บํา รุ ง ข้อสุนัข ยี่ห้อไหนดี การรักษาโรคข้อสะโพกเสื่อม สุนัข ยาบำรุงข้อสุนัข อาหารสุนัข
สุนัขของคุณมีปัญหาข้อต่อหรือไม่? ข้อแข็ง...
By dictip 2020-10-20 04:22:13 0 1494
สุนัขขอความรัก
ขอบคุณที่มาภาพจาก peritoanimal...
By dictip 2022-05-03 02:50:25 0 102