สุนัขอ้วน ทํา อย่างไร สุนัขอ้วน ผิดปกติ สุนัขอ้วน โรค ยาลดความอ้วนสุนัข อาหารลดน้ำหนักสุนัขทำเอง ลดน้ำหนัก ชิ ว่า ว่า ชิวาว่าอ้วน แมวอ้วน

โรคอ้วนในสุนัขสามารถพบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากเจ้าของบางท่านมักมองว่าสุนัขอ้วนน่ารัก หรือรู้สึกใจอ่อนทุกครั้งเมื่อสุนัขของตนเองขออาหารกินจึงไม่สามารถควบคุมอาหารได้ บางท่านมีการให้อาหารของคนซึ่งมีปริมาณไขมันสูง เช่น อาหารทอด ขนมขบเคี้ยว หรือผลไม้ เช่น ทุเรียน เป็นต้น โรคอ้วนเป็นความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับภาวะโภชนาการที่ไม่เหมาะสม มีการสะสมไขมันในร่างกายที่มากเกินไป อีกทั้งโรคอ้วนยังส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย วันนี้เรามี 5 สัญญาณเตือนที่ให้เจ้าของสังเกตว่าสุนัขของท่านอ้วนเกินไปหรือไม่ค่ะ

 

1. คุณสัมผัสซี่โครงของสุนัขของคุณไม่พบใช่หรือไม่ ?

การสังเกตจากกระดูกซี่โครงเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะดูว่าสุนัขของคุณอ้วนเกินไปหรือไม่ โดยการสัมผัสที่บริเวณด้านข้างของช่องอก หากมีไขมันหนามากในสุนัขอ้วน คุณจะสัมผัสไม่พบกระดูกซี่โครงนั่นเอง

 

ตำแหน่งกระดูกซี่โครงด้านข้างลำตัว

 

สุนัขอ้วนจะสัมผัสกระดูกซี่โครงไม่ได้

2. สุนัขของคุณมักมีปัญหาหายใจลำบากหรือไม่ ?

หากสุนัขของคุณมักมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบ เหนื่อยง่าย ไม่ทนต่อการออกกำลังกาย แสดงว่าสุนัขของคุณอาจมีปัญหาอ้วนเกินไปได้ ซึ่งในระยะยาว นอกจากปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ สุนัขอ้วนเหล่านี้อาจมีปัญหาเรื่องระบบไหลเวียนโลหิตและหัวใจ ทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง และอาจเกิดหัวใจวายได้

3. สุนัขของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อย หรือท้องผูกบ่อยหรือไม่ ?

สุนัขที่เป็นโรคอ้วนจะมีปัญหาเรื่องระบบการย่อยและการขับถ่าย มักจะพบปัญหาท้องผูก เนื่องจากกินอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่เกิน และมีการเผาผลาญพลังงานน้อย ในการศึกษาพบว่าสุนัขที่กินอาหารประเภทไขมันมากเกินไปอาจเนี่ยวนำให้เกิดโรคตับอ่อนอักเสบตามมาได้

 

 

4. สุนัขของคุณมีปัญหาในกาiเคลื่อนไหวร่างกายหรือไม่ ?

น้ำหนักที่มากเกินไปจะส่งผลต่อระบบกล้ามเนื้อและข้อต่อของกระดูกได้  เช่น โรคข้ออักเสบ และโรคข้อสะโพกหลุด เป็นต้น โรคดังกล่าวทำให้สุนัขเกิดความเจ็บปวด และส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของสุนัขได้ในระยะยาว
 
 

5. รูปทรงของสุนัขของคุณเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมใช่หรือไม่ ?

 

จากภาพที่มองด้านข้างลำตัวสุนัข พบว่าบริเวณหัวไหล่กลมมน มีไขมันปกคลุม มองไม่เห็นกระดูกสันหลัง และคลำไม่พบกระดูกสันหลัง มีไขมันหนาบริเวณกระดูกเชิงกรานและมองไม่เห็นกระดูก มองไม่เห็นกระดูกซี่โครงและไม่สามารถคลำพบได้ บริเวณท้องย้อย มีไขมันสะสมมาก จากสาเหตุดังกล่าวพบว่าเมื่อมองจากทางด้านข้างลำตัวสุนัขจะคล้ายกับบล็อกของกล่องสี่เหลี่ยมนั่นเอง

การลดน้ำหนักที่เหมาะสม

 

 

การลดน้ำหนักในสุนัขต้องอาศัยความร่วมมือจากเจ้าของสุนัขทุกคนในบ้าน เนื่องจากต้องอาศัยหลายวิธีร่วมกัน ปัญหาหลักคือ เจ้าของมักจะใจอ่อนเนื่องจากสุนัขขออาหารกินเพิ่ม ทำให้ความตั้งใจในการลดน้ำหนักนั้นล้มเหลว ปัจจุบันมีอาหารสำเร็จรูปที่เป็นสูตรสำหรับควบคุมน้ำหนักของสุนัข ซึ่งจะจำกัดปริมาณของแคลอรี่ แต่ยังมีสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย ทำให้เจ้าของสะดวกในการจัดการเรื่องอาหาร แนะนำให้อาหารสุนัขเป็นมื้อที่แน่นอน งดขนมที่มีพลังงานสูงในระหว่างวัน การลดปริมาณอาหารต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรลดปริมาณอาหารลงทันที เพื่อให้สุนัขได้ค่อยๆปรับตัว สุนัขจะไม่สามารถลดน้ำหนักลงได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาแค่ไม่กี่สัปดาห์เหมือนคน แต่จะค่อยๆลดลง บางตัวอาจใช้เวลาหลายเดือนหรือเป็นปีในการลดน้ำหนัก นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว ยังต้องการการออกกำลังกายที่ต่อเนื่องสม่ำเสมอ  การออกกำลังกายจะช่วยในการกำจัดพลังงานส่วนเกินออกไปจากร่างกาย และรักษามวลของกล้ามเนื้อไว้ การเลือกวิธีการออกกำลังกายขึ้นกับความชอบของสุนัขแต่ละตัว อาจเริ่มจากการพาสุนัขเดินเป็นเวลา 15-20 นาที 2 ครั้งต่อวัน หรือบางตัวอาจเลือกว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำสำหรับสุนัขก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ นอกจากสุนัขจะลดน้ำหนักได้ตรงตามเป้าหมายแล้ว ยังได้มีกิจกรรมที่เสริมสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณกับสุนัข อีกทั้งคุณยังมีโอกาสได้ออกกำลังกายร่วมกับสุนัข ทำให้คุณมีรูปร่างที่ดี และมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ เจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถนำสุนัขของคุณไปตรวจสุขภาพเพื่อประเมินว่าสุนัขของคุณมีรูปร่างสมส่วน หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนหรือไม่ โดยการวัดจากการให้คะแนนภาวะรูปร่าง หรือ Body condition score ได้ที่โรงพยาบาลสัตว์รัตนาธิเบศร์ทุกสาขา หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-1968244-6


 

ผู้เรียบเรียง สพ.ญ. นัยนา สุขสันติลาภ (หมอพลอย)

โรงพยาบาลสัตว์รัตนาธิเบศร์

Sponsored

เหมาะสำหรับสุนัขที่ เดินผิดปกติ ข้อขาหลัง สะโพกผิดปกติเนื่องจากกรรมพันธ์ โรค ข้อสะโพกหลุดเลื่อนใน สุนัขพันธ์ุใหญ่ โรคข้อศอกหลุดเลื่อนในสุนัขพันธ์ุเล็ก เข่าเสื่อมในสุนัขแก่ลุกไม่ได้ หรือ ได้รับการผ่าตัดตามข้อตามเข่า ต้องการเพิ่มน้ำไขข้อ และบำรุงระบบประสาทโดยรวม สั่งซื้อ CalFlex ตอนนี้ลดราคาจาก 1280 บาท เหลือ 1150 บาทเท่านั้น เลขจดแจ้ง 0108640006


เสริมวิตามิน ซี,วิตามิน บี1, บี2,บี6 โฟเลต,กลูโคซามีน

ส่วนประกอบ

กลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์

วิตามินซี

วิตามินบี 1

วิตามินบี 6

วิตามิน บี 2

โฟลิกแอซิด

นมผง

วิธีใช้ น้ำหนักตัว น้อยกว่า 20 กิโลกรัม ให้กินวันละ 1 เม็ด

น้ำหนักตัวมากกว่า 40 กิโลกรัม ให้กินวันละ 2 เม็ด

Categories
Read More
โรคสะบ้าเคลื่อนในสุนัข โรคสะบ้าเคลื่อนในสุนัข pantip กระดูกสะบ้าเคลื่อนในคน ตรวจ สะบ้าเคลื่อน สุนัข สะโพกหลุด pantip ผ่าตัด ลูกสะบ้า สุนัข ราคา ผ่าตัดกระดูก สุนัข ราคา Patellar luxation สุนัข ข้อสะโพกเคลื่อน สุนัข
โรคสะบ้าเคลื่อนในสุนัข pantip กระดูกสะบ้าเคลื่อนในคน ตรวจ สะบ้าเคลื่อน สุนัข สะโพกหลุด pantip...
By dictip 2021-03-03 04:14:16 0 574
ปีนักษัตรใดจะเฮงหรือจะเซ็ง ในปีฉลู 2021
ไม่ว่าคุณจะเกิดปีนักษัตรใดก็ตาม คุณก็มีโอกาสดีได้รับความสุขสำเร็จในชีวิตเหมือนกัน...
By dictip 2021-01-01 07:04:40 0 242
น้องหมายึดโซฟา ข้อดีที่ให้น้องหมา นอนด้วย สุนัขนอนห้องแอร์ วิธี ไม่ให้ สุนัข ฉี่บน ที่นอน ภัยเงียบเลี้ยงสุนัขในห้องนอน มีอะไรกับสุนัข Pantip ให้ สุนัข นอนบนเตียง สุนัข นอน เปิดไฟ สุนัขชอบนอนบนตัว วิธีแก้ แมว ขึ้นเตียง
คุณควรให้น้องหมานอนบนเตียงด้วยหรือไม่ สาระน่ารู้ / By Jaruwan Laksanajan...
By dictip 2020-11-20 04:15:03 0 1009
ข้อคิดสำหรับคนเกลียดหมา
...
By dictip 2021-05-17 04:06:12 0 578
วิธีฝึกสุนัขให้ทําตามคําสั่ง วิธีฝึกสุนัข ฉี่เป็นที่ วิธีฝึกสุนัขไม่ให้กัด วิธีทําให้สุนัขรัก ฝึกสุนัข 2 เดือน วิธีสอนสุนัขให้สวัสดี วิธีฝึกสุนัข ด้วยตนเอง ฝึกสุนัขให้ คอย
ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก สำนวนคุ้นหูที่ยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย...
By dictip 2020-12-26 02:20:40 0 691