5 สาเหตุที่ทำให้น้องหมาเบื่ออาหาร

อาการสุนัขเบื่ออาหาร เป็นอาการทั่วไปอย่างหนึ่งที่สามารถพบได้ทั่วไป เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจากการศึกษาและเก็บข้อมูลพบว่าสาเหตุของการเบื่ออาหารเกิดขึ้นได้ จาก 5 สาเหตุหลัก ดังนี้ 

 

5.  อาการหลังจากได้รับวัคซีน

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ของสุนัขช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและยังป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ แต่ผลลัพธ์จากการฉีดวัคซีนในช่วงแรก เกิดจากอาการทางระบบประสาท อาจทำให้สุนัขเกิดอาการเบื่ออาหารชั่วคราว 

4. ปัญหาจากชนิดและรสชาติอาหาร ทำให้น้องหมาไม่ชอบอาหาร

ปัญหาหนึ่งคืออาหารที่ปรุงมากเกิน สุนัขมีปุ่มรับรสที่ลิ้นประมาณ 1,700 ปุ่ม (คนเรามีปุ่มรับรสประมาณ 9,000 ปุ่ม) รสชาติอาหารที่จัดเกินไปไม่เป็นผลดี นอกจากนี้อาหารเม็ดที่หยาบหรือคุณภาพแย่ก็ส่งผลต่อการกินอาหาร ทำให้สุนัขไม่อยากกิน

3. ปัญหาจากการย้ายที่อยู่ใหม่

การเดินทางหรือย้ายที่อยู่ใหม่ เป็นสิ่งที่ทำให้สุนัขเกิดความไม่คุ้นเคย ไม่สบายตัวในช่วงแรกๆ สุนัขบางตัวอาจมีอาการเมารถ กลัวที่อยู่ใหม่ เรียกว่าเป็นอาการ Motion Sickness  ในสุนัข ทำให้ลดความอยากอาหาร กังวล หาว หรือไม่ร่าเริงมากนัก ซึ่งหากสุนัขไม่ยอมทานข้าวจากอาการเมารถก็สามารถหายได้เองในเวลาไม่นาน

2. นิสัยเลือกกินของสุนัข จนไม่ยอมทานข้าว

สุนัขแต่ละชนิด แต่ละสายพันธุ์มีอุปนิสัยที่ไม่เหมือนกัน สุนัขบางตัวอาจมี นิสัยเลือกกิน  ซึ่งการให้อาหารเดิมๆ ซ้ำๆ มากไป อาจทำให้สุนัขเลือกที่จะเมิน ไม่ยอมกินข้าวที่เคยกินตามปกติ แต่ยังคงร่าเริงและเล่นด้วยได้เหมือนเดิม ซึ่งอาจต้องเปลี่ยนอาหารบ้างหรือเปลี่ยนวิธีการให้อาหาร

 

1. เบื่ออาหารเพราะปัญหาช่องปากและฟัน

บางครั้งอาการเจ็บป่วยของสุนัขอาจไม่ได้รุนแรง ปัญหาเงือกและฟัน หรือแม้แต่อาการฟันผุของสุนัข ก็เป็นสาเหตุให้เจ้าตูบเลือกที่จะไม่กินข้าว เซื่องซึมลงได้ หมั่นตรวจสอบและดูแลสุขภาพช่องปาก เลือกอาหารที่เหมาะสมและเพิ่มน้ำสะอาด 

 

ถ้าต้องการเสริมความแข็งแรงของช่องปากและฟัน ให้หา Calfex 

 

Sponsored

เหมาะสำหรับสุนัขที่ เดินผิดปกติ ข้อขาหลัง สะโพกผิดปกติเนื่องจากกรรมพันธ์ โรค ข้อสะโพกหลุดเลื่อนใน สุนัขพันธ์ุใหญ่ โรคข้อศอกหลุดเลื่อนในสุนัขพันธ์ุเล็ก เข่าเสื่อมในสุนัขแก่ลุกไม่ได้ หรือ ได้รับการผ่าตัดตามข้อตามเข่า ต้องการเพิ่มน้ำไขข้อ และบำรุงระบบประสาทโดยรวม สั่งซื้อ CalFlex ตอนนี้ลดราคาจาก 1280 บาท เหลือ 1150 บาทเท่านั้น เลขจดแจ้ง 0108640006


เสริมวิตามิน ซี,วิตามิน บี1, บี2,บี6 โฟเลต,กลูโคซามีน

ส่วนประกอบ

กลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์

วิตามินซี

วิตามินบี 1

วิตามินบี 6

วิตามิน บี 2

โฟลิกแอซิด

นมผง

วิธีใช้ น้ำหนักตัว น้อยกว่า 20 กิโลกรัม ให้กินวันละ 1 เม็ด

น้ำหนักตัวมากกว่า 40 กิโลกรัม ให้กินวันละ 2 เม็ด

Categories
Read More
ข้อเสื่อมสุนัข หมาข้อสะโพกเสื่อม pantip สุนัขขาไม่มีแรง หมา ขา บวม มาก ทํา ไง วิตามินบำรุงหมาแก่ กายภาพบําบัดสุนัขเดินไม่ได้ หมา ขา บวม แข สุนัข ขาหลัง ไม่มี แรง เดินไม่ได้ อาการ ขา สุนัข ไม่มี แรง ลูกสุนัขขาหลังอ่อนแรง สุนัขไม่มีแรง ไม่กินอาหาร สุนัขแก่
อาการสุนัขขาหลังไม่มีแรง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และพบได้ทุกช่วงวัย...
By dictip 2020-11-17 04:21:32 0 397
นอนกับสุนัข pantip สุนัข จ้องหน้า เจ้าของ สุนัข นอนห้องแอร์ ภัยเงียบเลี้ยงสุนัขในห้องนอน สุนัขชอบนอนในซอก สุนัข ละเมอ ร้อง สุนัข ชอบนอนบนถาด ฉี่ สุนัขชอบนอนเบียด
การทดลองทำโดย นำเจ้าของและสุนัขจำนวน 55 คู่ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก...
By dictip 2022-02-11 02:49:57 0 2374
ห้องน้ําญี่ปุ่น วิธีใช้, ห้องน้ําญี่ปุ่น ใช้ยังไง, ห้องน้ําญี่ปุ่น pantip, ห้องน้ําญี่ปุ่น สัญลักษณ์
แผงการใช้งานส้วมไฮเทคมีปุ่มหลักอยู่ 4 ตัวใหญ่ๆคือ...
By dictip 2019-08-21 05:19:19 0 1408
ลูกแมวเดินแล้วล้ม ลูกแมวเดิน เซ ขาหลัง ไม่มี แรง ลูกแมวทรงตัวไม่ได้ ลูกแมวเดินแปลกๆ แมวเดิน เซ ขาหลัง ไม่มี แรง แมวเดินเซ ล้ม แมวเดินไม่ได้ เฉียบพลัน แมวเดินไม่ได้ ระบบประสาท ลูกแมวอ่อนแรง
ลูกแมวเดินแล้วล้ม ลูกแมวเดิน เซ ขาหลัง ไม่มี แรง ลูกแมวทรงตัวไม่ได้ ลูกแมวเดินแปลกๆ แมวเดิน เซ...
By dictip 2022-04-17 00:40:07 0 47
วิธีคลายร้อนให้สุนัข วิธี ทำให้สุนัข หาย ร้อน วิธีระบายความร้อนของสุนัข สุนัขร้อนใน วิธี ทำให้ สุนัข หาย ตัวร้อน. พัดลมไอ เย็น สุนัข สุนัขตัวร้อน ชีพจร สุนัข
ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันอีกแล้ว (จริงๆ ก็ร้อนกันอยู่ทุกวันแหละเนอะ ประเทศเรา)...
By dictip 2021-03-30 02:50:09 0 372