วิธีคลายร้อนให้สุนัข วิธี ทำให้สุนัข หาย ร้อน วิธีระบายความร้อนของสุนัข สุนัขร้อนใน วิธี ทำให้ สุนัข หาย ตัวร้อน. พัดลมไอ เย็น สุนัข สุนัขตัวร้อน ชีพจร สุนัข

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันอีกแล้ว (จริงๆ ก็ร้อนกันอยู่ทุกวันแหละเนอะ ประเทศเรา) สิ่งที่ควรระวังเป็นพิเศษก็คือ น้องหมาเกิดอาการฮีทสโตรก (Heat Stroke) นั่นคือ ได้รับความร้อนจนมีอุณหภูมิร่างกายสูงจนเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้ช็อคหรือเสียชีวิตได้

วันนี้ น้องเทลลี่ มี 5 เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลน้องหมาของคุณมาฝากนะฮับ

 1. ห้ามปล่อยน้องหมาอยู่ในรถที่ไม่ได้เปิดแอร์เด็ดขาด  ในวันธรรมดาทั่วไป ที่มีอุณหภูมิเย็นสบายประมาณ 25c แต่ในรถที่ตากแดดนั้น อุหภูมิจะพุ่งสูงเกือบ 2 เท่าทีเดียว (ประมาณ 50c) ไม่ต้องคิดกันเลยว่า ในวันที่ร้อนสุดๆ ของประเทศไทยที่ระดับ 35c-40c นั้น ภายในรถจะร้อนสักแค่ไหน

  การเปิดหน้าต่างรถทั้งหมด แม้จะช่วยระบายอาการได้บ้าง แต่อุณหภูมิภายใน ก็ยังสูงมากอยู่ดี เพราะฉะนั้น ทางที่ดี หากต้องไปไหน วางแผนกันดีๆ นะครับ ให้น้องหมาอยู่บ้าน หรือสถานที ที่มีคนดูแลดีกว่าครับ
  อย่าพาน้องไปนั่งเตาอบในรถเลยจะดีกว่า


 2. หลีกเลี่ยงการให้น้องหมา เดินบนพื้นปูนหรือยางมะตอย  เราต้องไม่ลืมว่า น้องหมา ไม่มีรองเท้าเหมือนกับคนนะครับ ลองนึกภาพว่า ถ้าเราเดินเท้าเปล่าบนพื้นปูนร้อนๆ จะเจ็บแสบขนาดไหน ยิ่งปัจจุบัน เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็จะเลี้ยงหมาในบ้านกัน เพราะฉะนั้น เท้าของน้องหมา ยิ่งบอกบางกว่าปกติ การให้น้องหมาเดินบนพื้นถนน เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคับ

 3. น้ำสะอาด ควรเติมไม่ให้ขาด  ในช่วงหน้าร้อน น้องหมาจะมีความต้องการน้ำเปล่ามากกว่าปกติ การเติมน้ำให้เต็มเสมอเป็นเรื่องที่ดีครับ และควรหมั่นสังเกตถ้วยน้ำด้วย ควรเปลี่ยนน้ำทุกๆ วันนะครับ ในบางครั้งน้องหมากินอาหารเสร็จ ก็จะไปกินน้ำตามปกติ ซึ่งมักจะมีเศษอาหารตกลงไปในถ้วยน้ำเสมอเสมอ

  ในหน้าร้อน สิ่งของเน่าเสียง่ายครับ น้ำเปล่าที่เราทิ้งไว้ อาจจะกลายเป็นน้ำเน่าไม่รู้ตัวครับ
  เดี๋ยวนี้มีเครื่องให้น้ำแบบน้ำวนผ่านตัวกรอง ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้าน สะดวกดีครับ


 4. เลือกเวลาออกกำลังกายให้เหมาะสม และอย่าชวนน้องหมาเล่นมากเกินไป  การเล่นกับน้องหมาเป็นเรื่องที่ดีครับ แต่ในช่วงหน้าร้อนนี้ อาจจะต้องระวังสักหน่อย พยายามอย่าชวนเล่น ในช่วงที่กลางวันที่อากาศร้อนเกินไป การพาเดินเล่นเบาๆ ในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และต้องหมั่นสังเกตอาการของน้องหมานะครับ ถ้าเริ่มหอบรุนแรง และเริ่มนิ่ง ต้องให้พักและหาน้ำให้ทานนะครับ


 5. หาที่นอนหรือเสื้อเจลเย็นเตรียมไว้  ปกติเราจะเห็นน้องหมา ชอบแอบไปนอนหน้าตู้เย็น หรือจุดที่แอร์เป่าเป็นประจำ แต่สำหรับบางบ้าน ที่ไม่ได้เปิดแอร์ตลอด หรือบริเวณหน้าตู้เย็น เป็นจุดที่ไม่เหมาะหรือไม่อนุญาตให้น้องหมาเข้าไป การมีที่นอนเจลเย็น เตรียมไว้ ก็เป็นเรื่องดีทีเดียวครับ น้องหมาจะใช้เป็นจุดพัก เวลาที่เริ่มรู้สึกตัวร้อนเกินไป  ที่นอนเจลเย็นหาซื้อไม่ยากครับสมัยนี้ บนเว็บเราก็มีครับ


  วิธีสังเกตอาการผิดปกติของน้องหมาขาดน้ำ

  สุดท้ายนี้ น้องเทลลี่ยังมีวิธีสังเกตอาการที่ผิดปกติ ที่อาจจะเกิดขึ้นเวลาน้องหมาขาดน้ำ หรือมีความร้อนที่สูงเกินไปนะครับ

  1. หายใจหอบรุนแรง
  2. ปากแห้งจมูกแห้ง น้ำลายเหนียวยืด
  3. เนื้อตัวร้อนกว่าปกติ
  4. ฉี่เป็นสีเข้มและข้น
  5. มีการอาการท้องเสีย หรืออาเจียน

   วิธีการเหล่านี้เป็นการสังเกตเบื้องต้นนะครับ ถ้าเห็นอาการต้องรีบพัก หาน้ำให้ดื่มน้องหมาดื่มนะครับ การใช้ผ้าชุดน้ำเช็ตตัวสามารถทำได้ครับ แต่ไม่ต้องถึงขนาดใช้น้ำแข็ง จะทำให้อุณหภูมิลดต่ำเร็วเกินไป เป็นอันตรายได้ ถ้าไม่ไหวจริงๆ รีบพาไปหาสัตว์แพทย์นะครับ

Cr.tailybuddy

Sponsored

เหมาะสำหรับสุนัขที่ เดินผิดปกติ ข้อขาหลัง สะโพกผิดปกติเนื่องจากกรรมพันธ์ โรค ข้อสะโพกหลุดเลื่อนใน สุนัขพันธ์ุใหญ่ โรคข้อศอกหลุดเลื่อนในสุนัขพันธ์ุเล็ก เข่าเสื่อมในสุนัขแก่ลุกไม่ได้ หรือ ได้รับการผ่าตัดตามข้อตามเข่า ต้องการเพิ่มน้ำไขข้อ และบำรุงระบบประสาทโดยรวม สั่งซื้อ CalFlex ตอนนี้ลดราคาจาก 1280 บาท เหลือ 1150 บาทเท่านั้น เลขจดแจ้ง 0108640006


เสริมวิตามิน ซี,วิตามิน บี1, บี2,บี6 โฟเลต,กลูโคซามีน

ส่วนประกอบ

กลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์

วิตามินซี

วิตามินบี 1

วิตามินบี 6

วิตามิน บี 2

โฟลิกแอซิด

นมผง

วิธีใช้ น้ำหนักตัว น้อยกว่า 20 กิโลกรัม ให้กินวันละ 1 เม็ด

น้ำหนักตัวมากกว่า 40 กิโลกรัม ให้กินวันละ 2 เม็ด

Categories
Read More
23 มีนาคม วันลูกหมา
23 มีนาคม วันลูกหมาแห่งชาติ  #NationalPuppyDay...
By dictip 2021-03-24 04:08:07 0 1379
ลูกสุนัขไม่ลืมตา สุนัขแรกเกิดกี่วันลืมตา วิธีเลี้ยงลูกสุนัข 3 เดือน เลี้ยงลูกสุนัข 1 เดือน อาหารลูกสุนัข 1 เดือน pantip วิธีเลี้ยงลูกสุนัข 2 เดือน เลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิด
หลายคนคงมองน้องหมาสักตัวที่เหมาะสมกับพ่อแม่ของเราเพื่อเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาได้ ...
By dictip 2022-08-12 03:16:18 0 40
โรค สุนัข ขา ไม่มี แรง สุนัขขาหลังสั่น อาการ ขาหน้า สุนัข ไม่มี แรง สุนัขมีอาการเกร็งขาหลัง สุนัขไม่มีแรง เดินเซ โรคอัมพาตจากเห็บในสุนัข วิธีกายภาพบำบัดสุนัข ขาอ่อนแรง สุนัขป่วยไม่มีแรง สุนัขเจ็บขาหลัง
โรคที่มักพบว่าเป็นสาเหตุของสุนัขขาหลังไม่มีแรง ได้แก่ โรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip...
By dictip 2021-02-08 04:08:16 0 910
สิ่งที่คุณต้องการจากสุนัขของคุณ เจ้าของจะหลอกอะไรน้องหมาก็บอกเลยว่าน้องหมาไม่ได้ขี้ลืม
อย่าคิดว่าเราจะลืมนะ ....
By dictip 2021-12-09 03:43:41 0 169
การรักษา โรคข้อสะโพกเสื่อม สุนัข
หากคุณสังเกตได้ว่าสุนัขขาหลังไม่มีแรง โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใหญ่ หากเขามีอาการลุกและนั่งได้ลำบาก...
By dictip 2020-06-27 07:00:17 0 226