7 สิ่งต้องรู้ก่อนเลี้ยง อเมริกันบูลลี่ ไม่เหมือนอเมริกันพิทบูล

ถึงหน้าจะดุ แต่นิสัยตะมุตะมินะ สำหรับอเมริกันบูลลี่ โดยสุนัขสายพันธุ์นี้เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง สายพันธุ์บูลด๊อก กับ สายพันธุ์เทอร์เรีย กลายมาเป็น บูลแอนด์เทอร์เรีย  ต่อมามีการอพยพนำไปยัง สหรัฐอเมริกา จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อ อเมริกันพิทบูล นั่นเอง แบ่งออกเป็นสองสายหลัก คือ สายกัด และ สายโชว์ บ้านเรานิยมเลี้ยง อเมริกันพิทบูลสายโชว์

เรามารู้ 7 เรื่องต้องรู้ก่อนเลี้ยง อเมริกันบูลลี่ กันเลย

 

1.ความแตกต่างกับพิทบูล

อเมริกันบูลลี่ แตกต่างกับ พิทบูล ที่เป็นสุนัขสายพันธุ์ดุ แต่รูปร่างกำยำล่ำสัน เหมือนกัน แต่ด้วยนิสัยของพิทบูลจะมีความเป็นนักล่าสูงและยากต่อการควบคุม ทำให้หลายๆคนนิยมนำ อเมริกันบูลลี่มาเลี้ยงมากกว่า เพราะนิสัยน่ารัก ขี้เล่น ประจบเก่ง

 

2.พัฒนาสายพันธุ์

 ในปัจจุบัน ก็ยังมีการพัฒนาสายพันธุ์อเมริกัน พิทบูลใหม่โดยแยกออกเป็นลักษณะ โดยมีชื่อเรียกแตกต่างไป เช่น "บิ๊กบูลลี่" ที่มีความคล้ายกับสุนัขอเมริกัน บูลลี่ แต่มีขนาดใหญ่กว่า มีน้ำหนักประมาณเกือบ 50 กิโลกรัม และ "พ็อกเก็ตพิท" ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้ตัวเล็กลงและมีสีสันที่น่ารัก เพื่อความเหมาะกับสังคมเมือง

 

3.ก่อนจะเป็น อเมริกันบูลลี่

สำหรับที่มาที่ไปของเจ้าอเมริกันบูลลี่นั้น เริ่มต้นจากการที่ เดฟ วิลสัน เจ้าของคอกสุนัข อาร์.อี. ผู้ริเริ่มนำอเมริกันพิทบูลเข้ามาในประเทศไทยเมื่อหลายปีที่แล้ว จนได้รับความนิยมมากขึ้น และพัฒนาสายพันธู์อย่างต่อเนื่อง จะมาเป็นอเมริกันบูลลี่นั่นเอง

ถึงหน้าจะโหดเหมือนกัน แต่บูลลี่ให้มีความเป็นมิตรและอ่อนโยนมากขึ้น รวมไปถึงพัฒนาให้มีความดุน้อยลง เพื่อให้เข้ากับคนได้ง่ายขึ้น

 

4.ความฉลาด

อเมริกันบูลลี่ เป็นสุนัขที่ฉลาด มีอารมณ์มั่นคงทางอารมณ์ ชอบประจบ กระตือรือร้น เป็นมิตรไม่ก้าวร้าว นิสัยดี เข้ากับคนได้ง่าย อ่อนโยน แต่ยังคงความแข็งแรงตามสไตล์ของสุนัขที่มีพลังงานสูงใครได้เล่นด้วยแล้ว จะหลงรักได้ไม่ยากเลย แต่รับรองถ้าเขาเล่นไม่เลิก ก็เล่นเอาเหงื่อถ้วมได้เหมือนกัน

 

5.เฝ้าบ้านได้ไหม

ถึงหน้าตาจะโหดเหมือนพิทบูล มีกล้ามเป็นมัด ฟันแหลมคม แต่นิสัยแตกต่างกับพิทบูลมากๆเลย ถ้าใครจะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านก็ต้องคิดให้ดีหนอ่ย เพราะเขามีความเป็นมิตรสูง แต่ถ้าโจรมาเห็นก็อาจจะกลัวก็ได้นะครับ  เพราะหน้าตาเหมือนพิทบูลมากๆ เรียกว่าใช้หน้าไล่โจรได้เหมือนกัน ถึงหน้าจะไล่แขก แต่นิสัยจริงๆรับแขกมากๆ

 

6.ไม่ได้บ้าพลัง

สำหรับอเมริกันบูลลี่แล้ว อาจไม่ต้องออกกำลังกายหนักเท่ากับอเมริกันพิทบูล เพราะอเมริกันบูลลี่นั้นถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงในเลี้ยงในบ้าน สร้างความบันเทิง ไม่ได้บ้าพลังแต่อย่างใด แต่ก็แรงเยอะ การออกกำลังกายที่เหมาะกับอเมริกันบูลลี่อาจเป็นเพียงแค่การพาเขาไปวิ่งออกกำลังกายโดยการเดินเล่นเป็นประจำก็เพียงพอแล้ว

 

7.อาหาร

ควรให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปกับไข่ต้มในตอนเช้า ตอนเย็นเป็นเศษเนื้อวัวสด หั่นเป็นชิ้นล้างให้สะอาด หรือโครงไก่สด ปีก น่อง ที่ไม่มีกระดูก และทุกเดือนต้องถ่ายพยาธิด้วย ถ้าเริ่มอายุเข้าปีที่ 6 ควรให้ยาเพิ่มน้ำไขข้อกระดูก และยาบำรุงระบบประสาทกับเขา เพราะสายพันธุ์นี้จะพบปัญหาเรื่องข้อเสื่อมได้เร็วกว่า เพราะมีน้ำหนักตัวที่มากนั่นเอง

 

Categories
Read More
วิธีคลายหนาวให้น้องสุนัข สุนัข นอนห้องแอร์ สุนัข แพ้ แอร์ โรค สุนัข หน้าหนาว สุนัขในเขต หนาว บำรุงขน ชิ ว่า ว่า ชิ ว่า ว่า ไม่ยอมใส่เสื้อ เสื้อสุนัข หน้าร้อน ชุดกันขนร่วง Pantip
 แม้หมาจะมีขนไว้ให้ความอบอุ่น แต่ลมหนาวขนาดนี้ก็อาจช่วยไม่ได้นัก มาดูพร้อม ๆ...
By dictip 2020-12-04 04:15:01 0 267
ใครโดนน้องหมาปลุกทุกเช้าบ้าง
ใครโดนน้องหมาปลุกทุกเช้าบ้าง ? เคยสงสัยใหมทำใมน้องหมาตื่นเช้าจัง ??  ...
By dictip 2021-06-26 09:52:09 0 640
ยาบํารุงข้อสุนัข ยี่ห้อไหนดี
เรื่องใหญ่ของสุนัข เวลาที่อายุมากขึ้น เข้าสู่วัยชราของน้องหมา ก็คือโรคข้อเสื่อม ก็เหมือนกันคนเลย...
By dictip 2020-05-30 09:20:18 0 1021
สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ภาษาอังกฤษ แลบราดอร์ริทรีฟเวอร์ สุนัข คือ สุนัข เพื่อนรัก แมวคือ พันธุ์สุนัข โกลเด้น กระต่าย
สุนัขมักมีพฤติกรรมน่ารักๆ ให้เจ้าของได้เฮฮาและสดชื่นตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน...
By dictip 2021-09-29 02:42:39 0 150
สุนัข อ้วน เกิน สุนัขอ้วน ผิดปกติ โรคอ้วนในสุนัข สุนัขอ้วน ภาษาอังกฤษ อาหารที่ทำให้สุนัขอ้วน อาหารลดน้ำหนักสุนัขทำเอง อาหารสุนัขแก่ อ้วน ยาลดความอ้วน สุนัข
โรคอ้วนในสุนัขสามารถพบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากเจ้าของบางท่านมักมองว่าสุนัขอ้วนน่ารัก...
By dictip 2021-11-13 01:05:12 0 140