ข้อเสื่อมสุนัข หมาข้อสะโพกเสื่อม pantip สุนัขขาไม่มีแรง หมา ขา บวม มาก ทํา ไง วิตามินบำรุงหมาแก่ กายภาพบําบัดสุนัขเดินไม่ได้ หมา ขา บวม แข กระตุ้นปลายประสาทสุนัข ยารักษาสุนัขขาอ่อนแรง กายภาพสุนัข Pantip สุนัขไม่มีแรงเดินเซ ที่พยุงขาหลังสุนัข กายภาพสุนัขอ

หากคุณสังเกตได้ว่าสุนัขขาหลังไม่มีแรง โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใหญ่ หากเขามีอาการลุกและนั่งได้ลำบาก ขากะเผลกเวลาเดิน ไม่ชอบเดินเหมือนแต่ก่อน อาการเหล่านี้อาจเกิดจากข้อสะโพกเสื่อม
 
ข้อสะโพกเสื่อมในสุนัขพันธุ์ใหญ่
ข้อสะโพกเสื่อมในสุนัข มีปัจจัยโน้มนำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม อาหาร การเกิดข้อสะโพกเสื่อมมักเกิดจากความล้มเหลวในการสร้างหัวกระดูกขาหลัง (femoral head and neck) เข้ากับข้อสะโพก (acetabulum) ไม่สมดุลกัน ทำให้ข้อสะโพกที่สร้างขึ้นมีลักษณะไม่แข็งแรงและอาจทำให้เกิดกระดูกและข้อบริเวณนั้นเกิดการอักเสบ (osteoarthritis) จนสุนัขขาหลังไม่มีแรง ซึ่งลักษณะเหล่านี้ยังสามารถถ่ายทอดไปยังรุ่นลูกได้อีกด้วย
 
สาเหตุของการเกิดข้อสะโพกเสื่อม
การเลี้ยงบนพื้นลื่น เช่นพื้นกระเบื้อง หรือหินอ่อน จะทำให้สุนัขลื่นได้ง่ายเกิดการบาดเจ็บของข้อสะโพกได้ หรือการเลื้ยงไว้ในบ้านที่ไม่มีบริเวณให้ออกกำลังกาย จนมวลกล้ามเนื้อเล็กลีบ ทำให้สุนัขขาหลังไม่มีแรงได้ หรือแม้แต่การควบคุมอาหารในลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ ก็อาจเป้นสาเหตุทำให้ได้รับสารอาหารไม่สมดุล จนเกิดปัญหาของโครงสร้างร่างกายได้
 
อาการของสุนัขที่มีปัญหาข้อสะโพกเสื่อม
สุนัขขาหลังไม่มีแรง มีอาการลุกนั่งลำบาก ไม่อยากยืนหรือเดินนานๆ เนื่องจากมีอาการเจ็บปวดบริเวณข้อสะโพก เดินกะเผลก กล้ามเนื้อลีบ ยืนย่อขา หรือบางตัวไม่สามารถลุกเดินได้
 
การรักษาและแนวทางแก้ไข
สามารถรักษาได้โดยการผ่าตัดในบางกรณี หรืออาจใช้ การรักษาทางยา ร่วมกับการกายภาพบำบัด โดยให้ยาลดปวด ร่วมกับยาบำรุงข้อ ที่มีส่วนผสมของ glucosamine (เป็นสารตัวหนึ่ง ที่พบได้ตามกระดูกอ่อนทั่วไป หน้าที่หลักของมันคือเป็นสารตั้งต้นในการสร้างโปรทีน ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกอ่อน) และ chondroitin sulfate (มีผลดีในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนบริเวณข้อ และช่วยให้บริเวณข้อมีการยืดหยุ่นได้ดี)

การทำกายภาพบำบัดจะช่วยลดอาการที่สุนัขขาหลังไม่มีแรง โดยใช้วิธีการกระตุ้นไฟฟ้า การนวดอัลตราซาวด์ หรือการเลเซอร์ลดความเจ็บปวด ร่วมกับการออกกำลังกายให้ข้อเคลื่อนไหวได้ตามปกติ ฝึกลุกนั่ง เดินสายพานในน้ำเพื่อเพิ่มมวล และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การรักษาและแนวทางแก้ไข สามารถรักษาได้โดยการผ่าตัดในบางกรณี หรืออาจใช้ การรักษาทางยา ร่วมกับการกายภาพบำบัด โดยให้ยาลดปวด ร่วมกับยาบำรุงข้อ ที่มีส่วนผสมของ glucosamine (เป็นสารตัวหนึ่ง ที่พบได้ตามกระดูกอ่อนทั่วไป หน้าที่หลักของมันคือเป็นสารตั้งต้นในการสร้างโปรทีน ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกอ่อน) และ chondroitin sulfate (มีผลดีในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนบริเวณข้อ และช่วยให้บริเวณข้อมีการยืดหยุ่นได้ดี)การกายภาพบำบัดจะมีวิธีการรักษา โดยการกระตุ้นไฟฟ้า การนวดอัลตราซาวด์ หรือการเลเซอร์ลดความเจ็บปวด ร่วมกับการออกกำลังกายให้ข้อเคลื่อนไหวได้ตามปกติ ฝึกลุกนั่ง เดินสายพานในน้ำเพื่อเพิ่มมวล และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
 
ข้อดีของการรักษาโดยการกายภาพบำบัด
คือ เป็นวิธีที่มีผลข้างเคียงน้อย สัตว์ทุกวัยสามารถเข้ารับการรักษาได้ สารถลดความเจ็บปวดได้ดี และค่อยๆลดปริมาณการกินยาลดปวดได้ สุนัขกลับมาเดินได้ดีอีกครั้งและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สพ.ญ.อรจิรา จริงจิตร

Sponsored

เหมาะสำหรับสุนัขที่ เดินผิดปกติ ข้อขาหลัง สะโพกผิดปกติเนื่องจากกรรมพันธ์ โรค ข้อสะโพกหลุดเลื่อนใน สุนัขพันธ์ุใหญ่ โรคข้อศอกหลุดเลื่อนในสุนัขพันธ์ุเล็ก เข่าเสื่อมในสุนัขแก่ลุกไม่ได้ หรือ ได้รับการผ่าตัดตามข้อตามเข่า ต้องการเพิ่มน้ำไขข้อ และบำรุงระบบประสาทโดยรวม สั่งซื้อ CalFlex ตอนนี้ลดราคาจาก 1280 บาท เหลือ 1150 บาทเท่านั้น เลขจดแจ้ง 0108640006


เสริมวิตามิน ซี,วิตามิน บี1, บี2,บี6 โฟเลต,กลูโคซามีน

ส่วนประกอบ

กลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์

วิตามินซี

วิตามินบี 1

วิตามินบี 6

วิตามิน บี 2

โฟลิกแอซิด

นมผง

วิธีใช้ น้ำหนักตัว น้อยกว่า 20 กิโลกรัม ให้กินวันละ 1 เม็ด

น้ำหนักตัวมากกว่า 40 กิโลกรัม ให้กินวันละ 2 เม็ด

Categories
Read More
วิธีเรียกสุนัขให้มาหา วิธีฝึกสุนัขให้เชื่อฟัง สิ่งที่ไม่ควรทำกับสุนัข การ เรียกชื่อ สุนัข สุนัขไม่ให้จับตัว วิธีฝึกสุนัขไม่ให้กัด วิธี ฝึก ให้ สุนัข หมอบ แม่สุนัข ขู่ ลูก ตัว เอง สอน ให้ สุนัข สวัสดี
สุนัขบ้านไหนเรียกแล้วไม่สนใจ ลองใช้วิธีนี้ดูอาจจะได้ผล  ...
By dictip 2021-07-31 08:16:35 0 84
วิธี ให้อาหารสุนัข เวลา ไม่อยู่บ้าน ภัยเงียบ เลี้ยงสุนัขในห้องนอน เลี้ยงสุนัขในบ้าน พันธุ์ไหนดี เลี้ยงสุนัขในบ้าน pantip สุนัขอยู่บ้านตัวเดียว ฤกษ์ สุนัข เข้าบ้าน นำสุนัขเข้าบ้าน วันแรก ทิ้งสุนัข
สำหรับใครที่เป็นทาสหมาหรือทาสแมว สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับบ้านคุณคือ...
By dictip 2021-08-14 03:02:20 0 425
รักหมา ลูก ภาษากาย ลูกสุนัข การบอกรักสุนัข 16ภาษากายของสุนัข สุนัขอ้อนผิดปกติ สุนัขรักเจ้าของ วิธีแสดงความรักของสุนัข สุนัขชอบนอนเบียด บทความ คนรักสุนัข
     ในวันที่น้องหมาเป็นมากกว่าเพื่อนที่ดีที่สุด …...
By dictip 2022-02-18 03:00:42 0 113
7 เรื่องจริง เฟ รน ช์ บู ล ด็ อก อุปนิสัย ง่ายๆ สบาย ๆ เฟรนช์ บูลด็อก อาหาร เฟรนช์ บูลด็อก ห้ามกินอะไร เฟรนช์ บูลด็อก ฟาร์ม เฟรนช์ บูลด็อก ราคา เฟรนช์ บูลด็อก pantip เฟ รน ช์ บู ล ด็ อก อุปนิสัย ฉลาดหลักแหลม เฟรนช์ บูลด็อก แจกฟรี
สุนัขหน้าตาขี้เล่น กวนบาทา ก็บางครั้ง หลายๆคนหลงรัก แต่บอกเลยว่าคุณอาจจะยังไม่รู้เรื่อง...
By dictip 2021-05-24 02:14:53 0 6260