ทำไมน้องหมายอมให้คุณกอด ทำไม หมาขุดหลุม นอน สุนัขขุดพื้นกระเบื้อง ท่าทางของสุนัขแสดงถึงอารมณ์ ทำไม หมาชอบนอน สุนัข ซ่อนอาหาร หมา ขุด กำแพง สุนัขเครียด ทำไม หมาชอบนอนเบียด การศึกษา พฤติกรรมของสุนัข

รู้หรือไม่ เพราะหมารักเรา มันจึงยอมให้เรากอด ทั้งที่มันไม่ชอบ
.
คงไม่ต้องถกเถียงกันมากมายว่า หมาคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เพราะสัตว์ชนิดนี้คือสัตว์ชนิดแรกที่มนุษย์เอามาเลี้ยง และมันก็มีวิวัฒนาการมาไม่รู้กี่รุ่นเพื่อปรับตัวให้อยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่มนุษย์จำนวนมากจะรัก “น้องหมา” กันสุด ๆ ไม่ว่าจะรักในความน่ารักน่าชัง ความฉลาด ความซื่อสัตย์ ความจงรักภักดี ฯลฯ
.
เมื่อหมาน่ารักขนาดนี้ ก็ไม่แปลกเลยที่มนุษย์จะหาทางแสดงความรักกับมันสารพัดวิธี ซึ่งวิธีการให้ความรักจำนวนไม่น้อยก็เป็นการให้ความรักแบบเฉพาะกับหมาเลย เช่น ให้ขนม ลูบหัว เกาท้อง เป็นต้น แต่คนก็มักจะเคยชิน เอาการให้ความรักแบบคนไปให้หมาเช่น การกอด ซึ่งเป็นวิธีแสดงความรักระหว่างมนุษย์ในสไตล์โลกตะวันตกที่แพร่ไปทั่วโลกแล้ว
.
...แต่รู้ไหมครับว่าจริงๆ แล้ว หมาอาจไม่ชอบให้เราแสดงความรักแบบมนุษย์อย่างการไปกอดมันก็ได้
.
นักจิตวิทยาสัตว์คนหนึ่งสังเกตว่าภาพในอินเทอร์เน็ตเวลาหมาถูกกอด หมาจะแสดงอาการกระอักกระอ่วนออกมา เช่น หูลู่ หันหัวหนี พยายามหลบสายตา (จากกล้อง) อาการเหล่านี้เป็นอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คนทั่วไปอาจไม่รู้สึก แต่นักจิตวิทยาสัตว์มองเห็น เขาเลยศึกษาภาพหมาที่ถูกกอดบนอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก และได้ข้อสรุปว่า จริง ๆ แล้วหมาไม่ใช่สัตว์ที่จะชอบให้มนุษย์กอด อย่างน้อย ๆ หมาส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนั้น และข้อสรุปนี้ก็ตีพิมพ์ลงในเว็ปไซต์ Psychology Today
.
พูดอีกแบบคือ การที่มนุษย์คิดว่ากอดหมาแล้วหมาหลับตาพริ้ม ทำหูลู่ แล้วคิดว่าหมากำลังฟิน จริง ๆ หมามันไม่ได้ฟินครับ เพราะอาการแบบนั้นสำหรับนักจิตวิทยาสัตว์ มันแสดงว่าหมาไม่รู้สึกสบายตัว
.
แล้วทำไมหมาถึงไม่ชอบถูกกอด? อันนี้เบื้องต้นแล้วก็คงจะเห็นว่าเวลาหมาแสดงความรัก ไม่ว่าจะต่อหมาด้วยกัน หรือต่อมนุษย์ มันมีหลายวิธีก็จริง (ตั้งแต่เดินเข้ามาเลีย หรือนั่งมองหน้าตาแป๋วแล้วกระดิกหาง) แต่มันไม่มีอะไรที่ใกล้เคียงกับการกอดอยู่ในนั้นแน่ ๆ พูดง่าย ๆ คือถ้าหมาไม่ได้แสดงความรักด้วยการกอด ก็แสดงว่ามันไม่ได้คิดว่าการแสดงความรักนั้นควรจะแสดงออกผ่านการกอด
.
แต่ถ้าจะอธิบายในเชิงวิวัฒนาการให้มากกว่านั้นอีก เวลาหมาประสบภัย อย่างแรกที่มันทำคือวิ่งหนี ไม่ใช่เผชิญหน้า ดังนั้นอะไรก็ตามที่จะทำให้หมาสูญเสียภาวะที่มันจะออกวิ่งได้ มันจะไม่ชอบ และนี่เป็นเหตุผลที่การกอดหมาของเราทำให้หมาเครียด
.
ซึ่งการที่กอดหมาไป หมาก็ไม่ได้ชอบนี้เอง มันเลยนำมาสู่ประเด็นว่าเราไม่ควรจะสอนให้เด็กเล็ก ๆ ไปกอดหมาแบบสุ่มสี่สุ่มห้าเด็ดขาด เพราะหมามันไม่ชอบ และถ้าเด็ก ๆ โผเข้ากอด นอกจากหมาจะไม่ดีใจแล้ว ยังอาจรู้สึกถูกคุกคามจนกัดเด็กได้อีก และกัดทีก็เรื่องใหญ่แน่ ๆ
.
อ่านมาถึงตรงนี้ อาจสงสัยว่า ที่ว่ามานี่มันจริงเหรอ เราก็เคยกอดหมา หมามันก็ไม่เห็นจะว่าอะไรเรา ถ้ามันไม่ชอบแล้วทำไมหมาถึงยอมให้เรากอด?
.
คำตอบกลับไปตอนแรกสุดครับ เนื่องจากพื้นฐานหมาบ้านคือหมาป่าที่วิวัฒนาการเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ มันเลยเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการอดทนพฤติกรรมของมนุษย์จำนวนมากได้ แม้ว่ามันจะไม่ชอบ ซึ่งแค่การ “อดทน” การกอดจากเจ้านายในช่วงสั้น ๆ เนี่ย หมาจะรำคาญบ้าง เครียดบ้าง แต่มันทนได้สบายอยู่แล้ว เพราะมันแค่แวบเดียว ตราบใดที่รวม ๆ แล้วเจ้านายยังลูบมัน ยังเล่นกับมัน ยังให้อาหารมัน ยังพามันไปวิ่ง มันก็ยังรักเจ้านายอยู่ และความน่ารำคาญเล็ก ๆ น้อ ยๆ ของเจ้านายอย่างการกอด ก็เป็นเรื่องขี้ปะติ๋ว
.
ใช่แล้วครับ หมามันไม่ได้ชอบให้เรากอดมันหรอก แต่มันรักเรา มันเลยยอมให้เรากอด ก็สมแล้วที่เป็น “เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์”
.
 
Cr.
อัปเดตและติดตามข่าวสารได้ที่
Line: @brandThink (มี @ ด้วยนะครับ)
Instagram: @brandthinkbiz
 
 
Sponsored

เหมาะสำหรับสุนัขที่ เดินผิดปกติ ข้อขาหลัง สะโพกผิดปกติเนื่องจากกรรมพันธ์ โรค ข้อสะโพกหลุดเลื่อนใน สุนัขพันธ์ุใหญ่ โรคข้อศอกหลุดเลื่อนในสุนัขพันธ์ุเล็ก เข่าเสื่อมในสุนัขแก่ลุกไม่ได้ หรือ ได้รับการผ่าตัดตามข้อตามเข่า ต้องการเพิ่มน้ำไขข้อ สั่งซื้อ CalFlex ได้ที่ คลิ๊กที่นี่ เพื่อซื้อ CalFlex ตอนนี้ลดราคาจาก 1280 บาท เหลือ 1150 บาทเท่านั้น


เสริมวิตามิน ซี,วิตามิน บี1, บี2,บี6 โฟเลต,กลูโคซามีน

ส่วนประกอบ

กลูโคซามีนไฮโดรคลอไรด์

วิตามินซี

วิตามินบี 1

วิตามินบี 6

วิตามิน บี 2

โฟลิกแอซิด

นมผง

วิธีใช้ น้ำหนักตัว น้อยกว่า 20 กิโลกรัม ให้กินวันละ 1 เม็ด

น้ำหนักตัวมากกว่า 40 กิโลกรัม ให้กินวันละ 2 เม็ด

Categories
Read More
สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณหรือไม่ มาไขคำตอบกันว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั่น
ที่มาของภาพ,MONTY SLOAN   คำบรรยายภาพ, หมาป่าบางตัวมีอุปนิสัยเป็นมิตร...
By dictip 2021-06-16 02:58:21 0 190
สุนัขคาบรองเท้า สุนัข ชอบกัดของ สุนัขชอบกัดรองเท้า วิธีฝึกสุนัขไม่ให้กัด แมวคาบรองเท้า
หลายคนมักปวดเศียรเวียนเกล้ากับสุนัขสุดที่รัก ที่คอยทำลายรองเท้าทุกคู่...
By dictip 2021-01-19 03:51:19 0 184
ถ้าแฟนคุณไม่ชอบน้องสุนัข หมา คุณจะทำยังไง
...
By dictip 2021-01-20 06:25:53 0 207
ทายใจนิสัย จากการเลือกเลี้ยงสุนัข เลือกหมา
คนที่เลือก บูลด๊อก :เจ้าหมาหน้าย่น... ไม่ใช่แค่หน้านะที่ย่นแต่ย่นไปทั้งตัวเลยล่ะ...
By dictip 2020-07-16 05:57:20 0 257
อย่ารอให้มีแรงมาผลักดันคุณ จงกล้าออกไปท่องโลกตอนนี้เลย
อย่ารอให้มีแรงมาผลักดันคุณ จงกล้าออกไปท่องโลกตอนนี้เลย
By dictip 2019-08-11 17:28:37 0 220